Đá Dolomite là gì? Ứng dụng của đá Dolomite bạn cần biết

Trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại, đá Dolomite được xem như sự lựa chọn không thể thiếu để làm nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại đá này cũng như công dụng của nó. Voimienbac.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Đá Dolomite là gì? Tổng quan về đá Dolomite

Đá Dolomite thường có màu sắc xám, trắng, sữa. Nó được biết đến như một loại đá vôi cacbonat trầm tích chứa thêm nguyên tố Mg với công thức hóa học tinh thể là CaMg(CO3)2.

Ở dạng khoáng vật Dolomite là tinh thể tam phương, sẽ chuyển hồng nếu có lẫn tạp chất MnO. Dolomite khó tan trong nước và axit chỉ trừ trường hợp dưới dạng bột. Ngày nay, đá vôi Dolomite là một trong những loại khoáng sản quý hiếm và chỉ được khai thác ở một số địa điểm như: Hà Nam, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Tây Nguyên, Ninh Thuận,…

Ứng dụng của đá vôi Dolomite

Đá Dolomite làm vật dụng trang trí

Đối với những mẫu đá Dolomite có sắc hồng tự nhiên do lẫn tạp chất MnO, người ta thường sử dụng để làm các vật phật tâm linh, phong thủy để cầu may mắn, sức khỏe, tiền tài. Chính vì thế, đá Dolomite hồng được rất nhiều người ưa chuộng và tìm mua.

đá dolomite là gì 2

Màu sắc hồng bắt mắt của đá Dolomite

Đá Dolomite được sử dụng trong ngành luyện kim

Đá Dolomite cũng có tính ứng dụng cao trong ngành luyện kim hiện đại. Chúng chủ yếu được nung qua nhiệt độ để tạo thành vôi dolomite có hàm lượng CaO và MgO có tính toán sẵn. Nó có chức năng tạo xỉ hấp thụ các oxit phi kim và bảo vệ kim loại lỏng khỏi các chất oxi hóa trong môi trường.

Bột đá Dolomite có tính ứng dụng cao trong nuôi trồng thủy sản

Bột đá Dolomite cũng được sử dụng nhiều trong nuôi trồng thủy sản. Đầu tiên bột dolomite xám có tác dụng tạo độ đêm (màu nước thích hợp cho tôm cá). Bột dolomite cũng giúp xử lý ao trước khi thả để cân bằng độ kiềm, bổ sung magiê giúp nền ao hồ đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bột đá Dolomite còn có tác dụng kết tủa keo trong nước, tăng nguồn CO2 tự nhiên cho quá trình quang hợp của thực vật phù du. 

Cách sử dụng bột đá Dolomite phù hợp trong ngành nuôi trồng thủy sản:

  •  Với mục đích cải tạo ao: bạn nên rải bột dolomite khi đáy còn ẩm để các chất dinh dưỡng dễ dàng hấp thụ và bám lâu hơn. Số lượng: tầm 300 đến 400 kilogam trên 1 ha với 1 lần bón (tùy thuộc mỗi loại đất ao).
  • Với mục đích tăng độ kiềm cho ao: bạn nên bón định kỳ 10 ngày/ lần với số lượng từ 200 đến 300 kilogam trên 1 đơn vị ha một lần bón. 
  • Với mục đích ổn định tính PH cho ao hoặc mục đích tăng độ đêm cho môi trường nước: bạn cũng nên bón định kỳ từ 7 đến 10 ngày với số lượng ít hơn từ 100 dến 200 kilogam trên một đơn vị ha một lần bón. 

đá dolomite là gì 3

Bột đá Dolomite có tính ứng dụng cao trong nuôi trồng thủy sản

Bột đá Dolomite dùng làm phân bón cho nông nghiệp

Bột đá dolomite được sử dụng như một chất phụ gia trong các loại phân bón nông nghiệp, hoặc có thể bón trực tiếp giúp hạn chế độ phèn của đất, cung cấp một số nguyên tố vi lượng cần có và ổn định tính kiềm thuận lợi cho sự phát triển của cây.

Ngoài ra, đá Dolomite còn được sử dụng làm chất phụ gia trong sản xuất xi măng, sản xuất thủy tinh, sản xuất kính. Một lượng lớn bột đá Dolomite hiện nay cũng được ứng dụng vào ngành công nghiệp gốm sứ. 

Địa chỉ mua đá Dolomite uy tín hiện nay

Đá Dolomite là một trong những loại đá có tính ứng dụng cao hiện nay, giá thành thấp và cho hiệu quả cao nên được rất nhiều khách hàng quan tâm và tìm mua. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín, chất lượng để có thể gửi gắm niềm tin.

ôi Miền Bắc tự hào là một trong những đơn vị sản xuất kinh doanh đá, bột đá các loại với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi luôn cung cấp những mẫu sản phẩm hoàn hảo nhất đến tay khách hàng. Quá trình khai thác, chế biến luôn đạt tiêu chuẩn nhằm tạo ra những nguyên liệu chất lượng, có tính ứng dụng cao và lại rất kinh tế.

Leave Comments

0916.623.989
0966.158.535